Các loại thực phẩm hỗ trợ điều trị bệnh điếc ở người già

Theo những bác sĩ tai mũi họng thì bệnh điếc tìm đến bạn không chỉ vì nguyên nhân sinh lý mà còn bởi vì chế độ ăn uống hàng ngày. Bởi vì thế, để phòng tránh bệnh tốt nhất các bạn cần phải hiểu được các thực phẩm có ích cho bản thân và người thân trong gia đình để căn bệnh này không có cơ hội tìm đến, nhất là đối với người cao tuổi trong gia đình.

Xem thêm:


Tăng cường thêm sắt trong thực đơn


Việc thiếu hụt hàm lượng sắt trong cơ thể đặc biệt là ở tuổi trung niên khi lượng sắt trong máu thấp hơn so với người còn trẻ, hệ thống máu biến đổi, huyết quản ở tai bị hẹp lại. Từ đó chúng dần mất đi tính đàn hồi, máu khó chảy ra, các tế bào hồng cầu dần trở nên cứng hơn. Những tế bào hồng cầu cứng sẽ dễ làm các huyết quản bị tắc, tuần hoàn máu trong tai khó khăn hơn, cơ thể thiếu sắt nên năng lực chuyên chở oxy của tế bào hồng cầu bị giảm sút làm cơ quan thính giác trong tai thiếu hụt chất dinh dưỡng gây nên bệnh điếc. Do đó, chúng ta cần bổ sung các thực phẩm giàu sắt như mộc nhĩ đen, gan động vật, rau chân vịt, thịt nạc, rau cần…trong bữa cơm mỗi ngày để giúp quá trình phòng và chữa trị bệnh được hiệu quả hơn.

Các loại thực phẩm hỗ trợ điều trị bệnh điếc ở người già
Các loại thực phẩm hỗ trợ điều trị bệnh điếc ở người già

Tăng cường vitamin D cho cơ thể


Khi cơ thể bị thiếu hụt vitamin D sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc giảm thính lực ở người già. Nguyên nhân là ở người cao tuổi hàm lượng canxi trong máu thấp hơn so với người bình thường là do cơ thể bị thiếu vitamin D. Đến khi được bổ sung vitamin D thì chức năng nghE sẽ khá hơn. Vì thế trong bữa ăn hàng ngày bạn cần bổ sung các loại nấm, mộc nhĩ trắng chứa vitamin D2 hoặc là gan gia cầm, gia súc, trứng chứa vitamin D3. Ngoài ra trong mô da và mỡ ở người khi được chiếu dưới ánh sáng mặt trời có thể hình thành vitamin D3 do đó người già có thể tắm nắng thường xuyên.

Tăng cường hàm lượng kẽm


Những loại thức ăn chứa nhiều kẽm có lợi ích rất quan trọng với thính lực. Vì hàm lượng kẽm trong ốc tai cao hơn hẳn các cơ quan khác có trong cơ thể nhưng khi ngoài 60 tuổi thì giảm rõ rệt. Thông thường khi bước sang độ tuổi trung niên thì chúng ta nên bổ sung những thực phẩm từ cá, rau cải, cà rốt, đậu nành, một số loại hải sản… là những loại thực phẩm chứa nhiều kẽm tốt cho sức khỏe.

Những thực phẩm trên chúng ta có thể sử dụng đối với các người bị bệnh có dấu hiệu suy giảm chức năng nghe như biểu hiện tai bị ù, bệnh viêm tai ngoài, viêm tai giữa…theo đúng sự hướng dẫn của bác sĩ cũng đem lại kết quả cải thiện thính lực rõ rệt. Để có thể phòng tránh bệnh hiệu quả, ngoài lựa chọn những thực phẩm có ích cho thính giác thì người già cần vệ sinh sạch sẽ vùng tai mũi họng hằng ngày nhất là khi tắm và tiếp xúc với các loại hóa chất. Không những thế, việc nghỉ ngơi tĩnh dưỡng và chăm chỉ tập luyện thể thao là cách phòng bệnh đắc lực nhất tránh việc điếc đột ngột có thể phát sinh bất cứ lúc nào.

Khi tình trạng điếc tai ngày càng trở nên nghiêm trọng và những cách trên không có hiệu quả, hãy nhanh chóng đến 497 đường quang trung để được kiểm tra và có cách điều trị hiệu quả hơn.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Triệu chứng polyp mũi có đáng lo ngại không?

Liệu có nên nạo va cho bé không?

3 Mẹo chữa trị tóc rụng ngay tại nhà cực đơn giản & hiệu quả