Bệnh vảy nến nên ăn gì và hạn chế ăn gì?

Lựa chọn thực phẩm thông minh khi bị mắc các bệnh ngoài da như vảy nến sẽ giúp người bị bệnh có thể kiểm soát được tình trạng bệnh và ngăn chặn các biến chứng nặng nề khác. Nếu như bạn vẫn chưa biết người bị vảy nến cần ăn gì để tốt cho sức khỏe thì hãy tham khảo bài viết sau.

Xem thêm:




Vảy nến là căn bệnh ngoài da mạn tính thường gặp ở mọi độ tuổi nào và có tính chu kỳ. Biểu hiện nhận biết bệnh vảy nến khá dễ nhầm lẫn với một số chứng bệnh ngoài da thường gặp khác, chỉ cần nghiêm túc thực hiện những liệu pháp điều trị và giảm thiểu những nhân tố nguy cơ, phối hợp cùng với chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng hợp lý là có thể kiểm soát được bệnh.

Nhóm thực phẩm người bị vảy nến cần bổ sung


1. Nhóm thực phẩm giàu chất chống oxy hóa


Nhóm này thường bao gồm các loại trái cây như bưởi, mận, nho, quả hạch, mơ, những loại đậu, ngũ cốc, trong cây quế, cây đinh hương. Hoạt chất chống oxy hóa trong những loại thực phẩm này sẽ ngăn chặn sự hình thành của leukotriene thủ phạm khiến vảy nến nghiêm trọng hơn.

Nhóm thực phẩm người bị vảy nến cần bổ sung
Nhóm thực phẩm người bị vảy nến cần bổ sung

2. Nhóm Folate


Folate có trong ngũ cốc, các loại đậu (lăng, đậu hà lan), lúa mì, cây cải bắp, bông cải xanh, nước cam, giá đỗ. Folate có khả năng phân chia lại các tế bào da, duy trì làn da khỏe mạnh, chống lại các tác nhân viêm nhiễm gây ngứa.

3. Nhóm Beta carotene và kẽm


Có nhiều trong một vài loại rau, củ quả như xoài, quả mơ, cà rốt, rau màu xanh đậm… Beta carotene sẽ giúp tiến trình chuyển hóa vitamin A cho da được diễn ra nhanh chóng. Điều này vô cùng cần thiết để duy trì một làn da khỏe mạnh và chống lại những yếu tố gây bệnh ngoài da.

Thực phẩm có chứa kẽm thường có trong sò và một số loại ngũ cốc khác. Những trường hợp bị thiếu kẽm thường gặp ở người mắc bệnh vảy nến.

4. Nhóm Axit béo omega - 3

Có nhiều trong một số loại cá như hồi, cá thu, cá mòi, và trong các loại hạt mè, hạt lanh, hạt hướng dương… Axit béo omega -3 giúp bệnh nhân giảm thiểu dùng một số loại thuốc bôi steroid mà vẫn không khiến những đốm vảy nến nghiêm trọng hơn.

Hạn chế sử dụng các loại thực phẩm sau

- Các loại trái cây thuộc họ cam quýt.
- Thực phẩm nướng, chiên, xào, thực phẩm đóng hộp, chế biến sẵn.
- Đường tự nhiên lẫn đường tinh luyện.
- Món ăn có chứa nhiều gia vị (tiêu, ớt, xả, gừng…).
- Chocolate.
- Rượu, bia. Những loại chất này có khả năng gây nên những đợt bùng phát vảy nến, kích thích các thương tổn trên da trở nên nguy hiểm hơn.
- Thực phẩm không chứa gluten sẽ là sự lựa chọn tốt cho những người bị vảy nến và dị ứng hay mẫn cảm với gluten.

Ngoài những biện pháp chữa trị bệnh vảy nến thông thường, bác sĩ phòng khám da liễu tốt ở hà nội cũng khuyến cáo bệnh nhân có một chế độ ăn uống khoa học, kết hợp tập luyện thể thao thường xuyên để duy trì cân nặng, giảm mức độ nghiêm trọng của vảy nến và phòng tránh những bệnh ngoài da khác.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Triệu chứng polyp mũi có đáng lo ngại không?

Liệu có nên nạo va cho bé không?

3 Mẹo chữa trị tóc rụng ngay tại nhà cực đơn giản & hiệu quả